Industry Leaders - Phỏng vấn Bà Nguyễn Minh Hương - CEO Golden Communication Group

Bài báo gốc tại đây.

Bà Nguyễn Minh Hương là CEO của Golden Communication Group tại Việt Nam. Bà Minh Hương có buổi trò chuyện với The Industry Leaders về hành trình từ người dẫn chương trình truyền hình đến CEO.

Chặng đường đưa bạn trở thành một CEO như ngày hôm nay?

Tôi tốt nghiệp Đại học Văn hóa và Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn và lấy bằng Thạc sĩ của Đại học Canberra (Úc). Công việc đầu tiên của tôi là làm việc cho Nhà văn hóa Thanh niên Thành phố Hồ Chí Minh với tư cách là nhân viên tổ chức hoạt động cho thanh niên.

Vài năm sau, tôi được thăng chức và tôi làm thêm công việc MC cho Đài Truyền hình Thành phố Hồ Chí Minh. Tôi cũng nhận lời đi giảng dạy cho một số trường đại học tại thành phố Hồ Chí Minh.

Một ngày nọ, tôi thấy cuộc sống của mình dừng lại. Tôi không tìm thấy động lực và  năng lượng của mình cho công việc , vì vậy tôi đã  chuyển việc & nhận lời đề nghị của Golden Communication Group về làm Giám đốc điều hành của một trong những công ty thành viên. Năm năm sau, HĐQT đề bạt tôi lên làm Giám đốc điều hành của toàn tập đoàn.

Vai trò của bạn hiện tại là như thế nào?

Tôi là Giám đốc điều hành của một tập đoàn bao gồm 5 công ty và 150 nhân viên trong một ngành truyền thông  năng động, luôn phát triển và đầy những điều  không chắc chắn.  Phong cách quản lý cá nhân của tôi thiên về xây dựng tập thể, vì vậy tôi ưu tiên kết nối nhân viên và khuyến khích hiệu quả của nhân viên, thay vì tập trung vào quản trị hoặc quản lý vi mô. Để trở thành một nhà lãnh đạo, tôi phải hình dung chính xác việc tạo ra một hệ thống quản trị và sau đó thiết lập và phát triển hệ thống đó một cách hiệu quả.

Tôi tập trung vào đào tạo là một phần thiết yếu giúp nhân viên phát triển bản thân để thích ứng với những thay đổi và chủ động trong việc cải thiện năng lực. Đồng thời với việc đào tạo là xây dựng một môi trường làm việc an toàn và thân thiện giúp các cá nhân gắn kết.

Tôi làm công việc của nhả kiến tạo hệ thống giúp mỗi cá nhân trở nên giỏi hơn và hạnh phúc hơn để cùng nhau đạt được thành công. Tóm lại, vai trò lãnh đạo không chỉ là sáng tạo, mà còn đòi hỏi sự cam kết và trách nhiệm ở mức độ cao.

Điều gì khiến bạn có cảm hứng với ngành của mình?

Agency tiếp thị và truyền thông là một ngành thay đổi nhanh chóng. Làm việc trong một môi trường như vậy đã giúp chúng tôi thích nghi, linh hoạt và không ngừng học hỏi.  Tôi  có nhiều kiến ​​thức  tích luỹ  khi giao tiếp với các ngành và công ty khác nhau. Ví dụ: nhờ sự tiếp xúc và các mối quan hệ với khách hàng, giờ đây tôi có thể hiểu sâu sắc về các sản phẩm như cà phê, điện thoại di động, sữa, đồ uống, vắc xin và thực phẩm bổ sung, v.v. Kết quả trực tiếp là cuộc sống và kiến ​​thức của tôi ngày càng được mở rộng và sắc bén hơn. Đặc biệt  agency ngành marketing đã rèn luyện chúng tôi tinh thần “dám thách thức”, “chấp nhận thử thách “ và  giúp tôi luôn lạc quan tiến về phía trước.

Lời khuyên tốt nhất mà bạn được tặng là gì?

Tôi đã học được câu nói rất hay từ mẹ tôi. Bà luôn nói: "Con phải làm chủ cuộc đời mình và không bao giờ trao quyền đó vào tay người khác."

Câu nói của bà thúc đẩy tôi học hỏi và rèn luyện tính chủ động, tìm tòi khám phá kiến ​​thức và trải nghiệm nhiều hoạt động khác nhau. Tôi đã học được cách sống tích cực và không bị phụ thuộc vào người khác khi quyết định cuộc đời và số phận của mình. Khi tôi lớn lên, câu nói của bà đã thúc đẩy tôi tự do và độc lập cho những quyết định của mình. Giống như Archimedes đã nói: "Hãy cho tôi một điểm tựa, tôi sẽ nhấc bổng quả đất lên". Để đưa ra quyết định độc lập và phát triển chính mình, tôi tin rằng phải có một nền tảng điểm tựa vững chắc về kiến ​​thức, kinh nghiệm, tài chính, mục tiêu rõ ràng.

Còn ai truyền cảm hứng cho bạn nữa?

Ngoài mẹ tôi, Oprah Winfrey là người đã truyền cảm hứng cho tôi. Trước khi làm CEO, tôi đã từng là MC của nhiều chương trình truyền hình nổi tiếng, và tôi đã học hỏi được rất nhiều từ cô ấy. Cô ấy đặc biệt truyền cảm hứng với ý chí không bao giờ bỏ cuộc: "Thử thách là món quà buộc chúng ta phải tìm kiếm những giải pháp mới. Đừng chống lại thử thách. Chỉ cần tìm cách mới để đứng vững".

Mỗi khi tôi thất bại hoặc đối mặt với thách thức, tôi lại nhớ đến câu nói đầy cảm hứng của cô ấy, và nó tiếp thêm sức mạnh cho tôi để tìm ra mọi cách vượt qua khó khăn. Con đường trưởng thành và phát triển luôn đầy thử thách khó khăn. Chỉ cần bạn không bỏ cuộc, bạn sẽ tìm thấy đích đến của mình.

Làm thế nào để bạn bắt kịp với ngành của bạn?

Tôi luôn nắm bắt mọi cơ hội để cập nhật kiến ​​thức của mình bằng cách trở thành thành viên của các hiệp hội: Hiệp hội Quảng cáo, Hiệp hội Marketing, Agency Độc lập Toàn cầu "The Networkone."

Tôi cũng cộng tác và chia sẻ kiến ​​thức của mình với các cộng đồng về tiếp thị, truyền thông kỹ thuật số và phân tích dữ liệu. Hơn nữa, tôi là diễn giả khách mời cho các diễn đàn tiếp thị và truyền thông như MMA Việt Nam, Advertising.com, và tôi là chuyên gia đào tạo cho các nhà lãnh đạo của các công ty trong nhiều ngành khác nhau như Sendo (Thương mại điện tử), Hệ thống Bệnh viện Hoàn Mỹ, v.v ... Để giúp đào tạo thế hệ mới những người làm việc trong lĩnh vực truyền thông và tiếp thị, tôi cũng tham gia giảng dạy với tư cách là giảng viên thỉnh giảng cho một số trường đại học ở Việt Nam.

Dự án hoặc tình huống khó khăn nhất mà bạn đã vượt qua là gì?

Dự án thách thức nhất đối với tôi là quản lý khủng hoảng cho một công ty trong ngành đồ uống. Sản phẩm của họ bị thu hồi, đồng thời hệ thống thông tin nội bộ của họ cũng bị tấn công. Khi chúng tôi cùng tham gia vào sự kiện này, công ty của chúng tôi và tài khoản email của tôi cũng bị tấn công. Chúng tôi đã phải đối mặt với quyết định khó khăn nếu chúng tôi tiếp tục hỗ trợ khách hàng, thì báo chí và các đối thủ của khách hàng sẽ tẩy chay công ty của chúng tôi. Hơn nữa, các khách hàng khác đã cảnh báo rằng họ có thể không sử dụng dịch vụ của chúng tôi nữa. Mặt khác, nếu chúng tôi bỏ rơi khách hàng trong lúc khó khăn thì không có đạo đức.

Tôi đã quyết định hỗ trợ khách hàng để giúp họ vượt qua thời gian khó khăn nhất. Mặc dù quyết định của tôi có thể đã làm tổn hại đến công ty của chúng tôi, nhưng về mặt đạo đức & sự tử tế , chúng tôi không thể bỏ rơi khách hàng của mình khi họ rơi vào khủng hoảng. Với sự giúp đỡ của chúng tôi, khách hàng đã dần khôi phục hoạt động sản xuất và thực sự cải thiện chất lượng sản phẩm, hiệu suất, v.v.

Bằng cách hành động chính trực và cam kết, chúng tôi đã vượt qua tình huống khó xử này, chứng minh rằng quyết định đứng về phía khách hàng của chúng tôi là đúng đắn.

Bạn hoàn thành công việc ngày hôm nay và bước ra ngoài văn phòng để tìm một tờ vé số trúng 10 triệu đô la. Bạn sẽ làm gì?

Tôi nghĩ rằng nếu công ty của chúng tôi có nhiều nhà đầu tư hơn, hoặc có thêm 10 triệu đô la Mỹ, điều đầu tiên tôi sẽ làm là mời tất cả nhân viên đi ăn tối tại một nhà hàng năm sao để ăn mừng! Tôi sẽ sử dụng số vốn này để đầu tư và đẩy nhanh hai dự án liên quan đến Influencer và hệ thống Social Media.

Tôi cũng sẽ đầu tư vào việc cải thiện môi trường làm việc để mang lại cho nhân viên nhiều sáng tạo hơn. Tôi đặc biệt sẽ đầu tư vào các chương trình đào tạo nhân viên, hướng dẫn những cá nhân làm agency biết cách xả stress, đạt được tâm thức thịnh vượng và chăm sóc sức khỏe tinh thần. Điều này sẽ giúp họ tăng gắn kết với ngành mà vẫn vui vẻ và tràn đầy niềm vui.

Một phần vốn cũng có thể được sử dụng để làm dự án nuôi dạy và chăm sóc trẻ em có hoàn cảnh khó khăn giúp các bé tiếp tục đi học.  

Bạn kết thúc một ngày làm việc như thế nào?

Tôi bắt đầu ngày mới của mình với 20 phút thiền, sau đó tập thể dục tại phòng tập thể dục hoặc tập yoga trong một giờ. Sau một ngày dài làm việc, tôi giải trí bằng nhiều cách khác nhau như: dùng bữa tối thư giãn tại nhà với gia đình, trò chuyện với con cái, viết blog hoặc sách, tham gia  cộng đồng thiền, đi dạo quanh công viên với bạn bè, uống cà phê, mua sách hoặc mua sắm. Tôi không bao giờ muốn cuộc sống của mình nhàm chán, vì vậy tôi thường tận hưởng nhiều cách khác nhau để tạo sự hứng khởi cho bản thân mỗi ngày.

Nếu bạn có một ước muốn cho tương lai của ngành công nghiệp của bạn, nó sẽ là gì?

Tôi ước rằng cộng đồng agency có tổ chức hiệp hội đại diện cho chúng tôi. Điều này sẽ giúp hợp tác, phát triển và nâng cao năng lực, cũng như giúp khách hàng tôn trọng các công ty trong ngành hơn.

Bạn có gợi ý cho mọi người một cuốn sách hoặc podcast nào không?

Một cuốn sách đã thay đổi cách tôi kinh doanh đó là Người dám cho đi của Bob Burg và John David Mann.

Cuốn sách giúp tôi hiều rằng giá trị của một người được đo bằng những gì họ tốt đẹp họ mang lại cho cộng đồng/ công ty, cho bạn bè, người thân.

Nếu bạn muốn nhận, hãy cho trước. Hãy mỉm cười với cuộc sống, và cuộc sống sẽ mỉm cười lại với bạn. Cuốn sách này đã truyền cảm hứng giúp tôi nâng cao giá trị của mình bằng cách chia sẻ và cống hiến cho cho cộng đồng nhiều hơn.

Mọi người có thể kết nối với bạn qua đâu?

LinkedIn: http://bit.ly/LinkedInHuongNguyen

Facebook: http://bit.ly/fbHuongNguyen

Đăng ký theo dõi chúng tôi để nhận thêm những tin tức hữu ích.