Golden Communication Group giới thiệu bộ công cụ ‘Brand purpose’

Bộ công cụ xác định ý nghĩa phát triển của thương hiệu mang lại lợi ích thiết thực cho người dùng và cộng đồng, gia tăng lợi nhuận bền vững.

Bộ công cụ xác định ý nghĩa phát triển của thương hiệu lần đầu tiên được ra mắt tại Việt Nam giúp marketers và các doanh nghiệp có chiến lược đúng đắn, mang lại lợi ích thiết thực cho người dùng và cộng đồng, gia tăng lợi nhuận bền vững.

COVID-19 tạo nên sự thay đổi lớn về hành vi xã hội, và hành vi tiêu dùng của mỗi cá nhân, đặt ra thách thức cho doanh nghiệp cần có sự vận động, chuyển biến để đáp ứng đúng những nhu cầu thay đổi này, từ đó tạo ra lợi nhuận bền vững. Với kinh nghiệm tư vấn chiến lược cho những thường hiệu thế giới tại Việt Nam trong 23 năm, Golden Communication Group soạn thảo và cho phép sử dụng miễn phí bộ công cụ giúp xác định năng lực cạnh tranh và thúc đẩy tăng trưởng kinh doanh bền vững, lâu dài với các giá trị nội tại, tích hợp sự thống nhất hành động từ tất cả các bên liên quan.

Bức tranh thị trường hậu COVID-19 với những yêu cầu thay đổi cấp bách.

Bức tranh thị trường hậu COVID-19 với những yêu cầu thay đổi cấp bách.

Nghiên cứu gần đây của công ty Accenture đã cho thấy 50% người tiêu dùng hiện nay đang đánh giá lại các mục đích và giá trị cá nhân; điều này ảnh hưởng mạnh mẽ đến quyết định mua hàng của họ. Điều này được khẳng định một lần nữa trong nghiên cứu mới nhất “Ipsos Global Trends 2021: Aftershocks and continuity” của Ipsos được thực hiện trên 25 thị trường khác nhau với 24,000 đáp viên, có đến 70% người dùng đồng ý rằng họ sẵn sàng chi tiền cho các thương hiệu phản ánh được giá trị cá nhân của họ.

Trong khi đó, nghiên cứu “Participation Brand Index” của Innovation network Iris lại chỉ ra rằng khi brands thất bại trong việc kết nối cảm tính với người dùng, lợi nhuận của công ty sẽ bị ảnh hưởng nặng nề vì người dùng dễ trở nên thờ ơ và thiếu niềm tin vào brands. Đặc biệt, đối với GenZ – thế hệ đang điều tiết thị trường tiêu dùng hiện nay, họ sẵn sàng trả tiền cho các thương hiệu có mục đích, ý nghĩa, tạo tác động tích cực và tham gia vào giải quyết các vấn đề của cộng đồng, xã hội và trái đất, theo khảo sát gần đây nhất về các nhóm người dùng ở 6 nước châu Á của nhà McKinsey.

Chính điều này đã thúc đẩy các chương trình hành động của những thương hiệu toàn cầu trở nên rõ nét hơn để trả lời được mong đợi của người tiêu dùng. Theo Unilever, các thương hiệu phát triển bền vững của doanh nghiệp tăng trưởng nhanh hơn 69% so với thương hiệu khác trong năm 2018. Điều này cho thấy Brand Purpose chính là xu hướng tất yếu của các chiến lược marketing, khi tổng hòa được các nguồn lực từ bên trong và bên ngoài của doanh nghiệp, kết hợp với việc mang lại nhiều lợi ích, ý nghĩa tốt đẹp cho cộng đồng, thương hiệu đó nhất định sẽ đạt được sự phát triển thịnh vượng và bền vững trong tương lai.

Bức tranh thị trường hậu COVID-19 với những yêu cầu thay đổi cấp bách.

5 bước cơ bản trong hành trình xây dựng Brand Purpose cho doanh nghiệp

Brand Purpose là hành trình dài hạn và tích hợp nhiều hoạt động của các bên có liên quan. Theo bộ công cụ xác định Brand Purpose của Golden Communication Group, hành trình này bao gồm 5 bước cơ bản như sau:

Bước 1: Xác định phương phướng của ý nghĩa của sự tồn tại của thương hiệu

Bộ công cụ giúp đưa ra “framework” cho các nhà quản trị doanh nghiệp, các nhà hoạch định chiến lược thương hiệu để xác định nhanh chóng và hiệu quả vấn đề hiện tại, nhìn ra được giá trị cốt lõi từ thực tại, và đề xuất phương cách tạo nên sự khác biệt từ những gì đang có của doanh nghiêp.

Bước 2: Xác định các giả thuyết phát sinh trong quá trình tồn tại và phát triển thương hiệu

Phương pháp đưa ra và xác định các giả thuyết phát sinh sẽ giúp thương hiệu khẳng định lại sự khác biệt và giá trị độc tôn so với đối thủ. 

Bước 3: Kiểm định từng giả thuyết theo đánh giá trong nội bộ và nhận định khách quan bên ngoài doanh nghiệp

Bước kiểm định giả thuyết từ nội bộ và sử dụng các phương pháp đo lường hiện đại giúp marketer và doanh nghiệp nhìn lại bức trong tổng thể của các nguồn lực bên trong và bên ngoài để tạo thành một thể thống nhất, nhằm đem lại nhiều lợi ích và giá trị thật đến với cộng đồng.

Bước 4: Xây dựng hệ sinh thái và lên kế hoạch hành động cụ thể

Ở bước này, bộ công cụ xác định Brand Purpose sẽ giúp ban lãnh đạo doanh nghiệp đưa ra mô hình hoạt động hiệu quả và từng bước xây dựng hệ sinh thái hoàn chỉnh để vận hành và phát triển một cách tối ưu nhất. 

Bước 5: Kiểm định, điều chỉnh và tối ưu hóa hiệu quả hoạt động

Bằng các phương pháp có thể lắng nghe các phản hồi trực quan từ nội bộ doanh nghiệp và từ cộng đồng, doanh nghiệp có thể đánh giá hiệu quả hành động, đồng thời quan sát, điều chỉnh và thiết kế lại kế hoạch xây dựng Brand Purpose.

Contact: gcg.news@goldenadgroup.vn

Fanpage: https://www.facebook.com/GoldenAdGroup

Download Link: https://bit.ly/GCG-Brand-Purpose

Source: https://nhipcaudautu.vn/doanh-nghiep/golden-communication-group-gioi-thieu-bo-cong-cu-brand-purpose-3342926/

Đăng ký theo dõi chúng tôi để nhận thêm những tin tức hữu ích.